บ้านบ้าน  ค้นหาค้นหา  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)  

Share
 

 เรื่องที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับแฮร์รี่ พอตเตอร์

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
mekzaa

mekzaa

จำนวนข้อความ : 58
เกลเลียนสะสม : 86
Join date : 27/01/2011

เรื่องที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับแฮร์รี่ พอตเตอร์  Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: เรื่องที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับแฮร์รี่ พอตเตอร์    เรื่องที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับแฮร์รี่ พอตเตอร์  EmptyThu Feb 03, 2011 6:09 pm

ปรากฏการณ์ แฮร์รี่ พอตเตอร์ เริ่มส่งผลกระทบต่อโลกมักเกิ้ล นับจากที่ เจ. เค. โรว์ลิ่ง ประกาศว่าเขียนเสร็จแล้ว! คิดดูละกันว่า อีกหลายเดือนกว่า Harry Potter and the Deathly Hallows จะวางขาย แต่การไปรษณีย์อังกฤษ ได้วางแผนรับมือกับการส่ง หนังสือจำนวน หลายแสนเล่มแล้ว

เมื่อปี 2005 การไปรษณีย์อังกฤษได้ส่งแฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเจ้าชายเลือดผสม ถึง 5 แสนเล่ม! ปีนี้ถึงขนาดว่า อาจต้องมีการประชุมกับร้านหนังสือออนไลน์ เพื่อทราบจำนวน การสั่งแฮร์รี่ พอตเตอร์ จะได้วางแผนจัดส่งได้ถูก ที่อังกฤษถ้าไม่นับช่วงคริสต์มาส การส่งแฮร์รี่ พอตเตอร์ ถือเป็นช่วงเวลาที่ยุ่งที่สุด ของพี่ๆ ไปรษณีย์เชียวละทำไมไม่ทำ e-book แฮร์รี่ พอตเตอร์ คนตาบอดมีโอกาสจะได้สนุกกับแฮร์รี่ พอตเตอร์ ในรูปแบบอักษรเบรลล์ แต่หมดหวังที่นักท่อง เน็ตจะได้ดาวน์โหลดเวอร์ชั่น e-book มาอ่าน แน่นอน เพราะเจ. เค. โรว์ลิ่งบอกผ่านตัวแทน กฎหมายมาว่า NO!

“เหตุผลประการแรกก็คือเรื่อง การละเมิดลิขสิทธิ์ อันเป็นปัญหาสำคัญของหนังสือชุดนี้ และโรว์ลิ่ง อยากให้ ผู้อ่านได้ซึมซับประสบการณ์การอ่าน หนังสือที่เป็นกระดาษสำหรับเธอ e-book เป็น เพียงโฆษณาโอ้อวดอนาคตของ การพิมพ์หนัง สือในช่วงทศวรรษที่ 1990 ซึ่งผู้คนคลั่ง .com กันเหลือเกิน และยุคนั้นได้ผ่านไปแล้ว ”

นักอ่านตัวจริงคงเข้าใจได้ว่าหนังสือเป็นเล่มดี ีต่อสุขภาพตาและมีเสน่ห์ กว่า e-book อย่างไร

ข้อความบนรูปปั้นคือ เงื่อนงำแห่งความตาย ใช่ หรือไม่
ในอดีตป้าโจเคยเขียนหนังสือในร้านกาแฟทั้งวัน โดยมีกาแฟถ้วยเดียวประทังหิวและ เป็นเหมือน ใบอนุญาตให้ใช้สถานที่ แต่ต้นฉบับแฮร์รี่ พอต เตอร์เล่มสุดท้าย เธอเขียนขึ้นในโรงแรมหรูชื่อ บัลมอรัลโฮเต็ล ในเอดินบะระ สกอตแลนด์

เจ้าหน้าที่โรงแรมบอกแก่ผู้สื่อข่าวว่า เจ. เค. โรว์ลิ่ง จารึกข้อความบนรูปปั้นครึ่งตัวแบบโรมัน ในห้อง หมายเลข 652 ว่า “เจ. เค. โรว์ลิ่งเขียน Harry Potter and the Deathly Hallows เสร็จ ในห้องนี้ ในวันที่ 11 มกราคม 2007 ”

การที่อยู่ๆเจ. เค. โรว์ลิ่ง จะเขียนหนังสือบนรูป ปั้นดูจะเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ธรรมดา แฟนๆบางคน จึงคิดว่าเธอบอกใบ้อะไรบางอย่าง

รูปปั้นครึ่งตัวที่ว่า ปั้นเป็นรูปเฮเดรียน จักรพรรดิ โรมัน ผู้สร้างกำแพงบนพื้นที่ในสหราชอาณา จักร บางส่วนที่โรมันเคยยึดครอง เพื่อป้องกัน พวกอนารยะชนรุกราน ส่วนจักรพรรดิอีกองค์ ์ซึ่งเป็นผู้บูรณะกำแพงนั้น ชื่อ เซปติมิอัส เซเวอ รัส ! กำแพงดังกล่าวทอดผ่านหมู่บ้านหนึ่งใน แคว้นยอร์ก เชียร์ และหมู่บ้านนั้นชื่อว่า สเนป !

เซเวอรัส สเนป !

เป็นไปได้ไหมที่เจ. เค. โรว์ลิ่งจะตั้งใจบอก เงื่อนงำว่าเซเวอรัส สเนป คือตัวละครสำคัญ หนึ่งในสองที่ี่ต้องตายในเล่มสุดท้าย !เดาอะไรได้จากชื่อ The Deathly Hallows
ลิโซ มะซิมบา ผู้รายงานข่าว ของ สำนักข่าว BB C ภาคเด็ก ผู้เกาะติดข่าวแฮร์รี่ พอตเตอร์ มาตั้งแต่ต้น และเคยได้สัมภาษณ์ เจ.เค. โรว์ลิ่ง แบบตัวต่อตัว ได้ออกมาแสดง ความคิดเห็น เกี่ยวกับเล่ม ที่ 7 “ผมชอบชื่อ Harry Potter and the Deathly Hallows นะ มันให้ความรู้สึกน่ากลัว โดยที่ไม่เผย อะไรเลย ตอนนี้คงมีแต่ เจ. เค. โรว์ลิ่ง เท่านั้น ที่รู้ว่ามันหมายถึงอะไร ส่วนตัวผม มีความคิดเห็นว่า Hallows ไม่ใช่คำที่ใช้กัน ทั่วไป ความหมายหนึ่งของมัน ก็คือ สถานที่ ศักดิ์สิทธิ์ และบางครั้งก็หมายถึงอนุสรณ์ สถาน ของใครสักคน หรือเป็นได้กระทั่ง สิ่งของโบราณ อันเป็นของบุคคลสำคัญ หรือ บุคคลที่ควรเคารพ “ดังนั้น ถ้ามันเป็นสถานที่ การต่อสู้ครั้งสุดท้าย ก็น่าจะเกิดขึ้นที่นี่ แต่ถ้า มันเป็นสิ่งของ ก็อาจจะ เป็นฮอร์ครักซ์ อัน สุดท้าย ที่แฮร์รี่ต้องทำลาย และอาจเป็น ของอะไรสักอย่าง ที่เป็นของ หนึ่งในผู้ก่อตั้ง ฮอกวอตส์แฮร์รี่จะตายไหม
เจ. เค. โรว์ลิ่ง เคยพูดว่า อาจจะเขียนให้แฮร์รี่ พอตเตอร์ ตาย จะได้ไม่ต้องมีใคร เอาตัวละครแสนรักของเธอ มาเขียน ต่อ ในวันที่เธอหาชีวิตไม่แล้ว ถึงกระนั้น ศาสตราจารย์เจมส์ เครสเนอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวรรณคดี แห่งมหาวิทยาลัย นิวแฮมป์เชียร์ ก็เชื่อว่าแฮร์รี่จะไม่ตาย

“แฮร์รี่ ไม่มีทางตายหรอก” เขายืนยัน “มีเรื่อง แนวความดี ชนะความชั่ว แบบนี้เยอะ อย่างเรื่องของชาร์ลส์ ดิกเคนส์ ไง ลอร์ดโวลเดอร์มอร์ นั่นแหละ เป็นคนหนึ่งที่จะต้องตาย ส่วน สเนป จะเป็นคนที่ต่อสู้สุดชีวิต เพื่อความถูกต้อง เขาก็มี ีสิทธิ์ที่จะตาย ได้เหมือนกัน แต่เนวิลล์ ก็น่าจะเป็นคนที่ โวลเดอมอร์ เลือก เอาเป็นว่าผมขอเดาว่า เนวิลล์จะตาย ก็แล้วกัน”

ในตอนท้าย ศาสตราจารย์เครสเนอร์ ให้ความคิดเห็นว่า ดัมเบิลดอร์ จะกลับมา

“ตัวละครที่เป็นที่ปรึกษา ผู้ชาญฉลาดแบบ โอ บี-วัน เคโนบี หรือ กันดาล์ฟ (ใน The Lord of the Rings) มักจะตาย เสมอแหละ มันเป็นขนบการเขียน ที่พบในเรื่องแนวสงคราม แฟนตาซี ผจญภัย ไปจนถึงหนังตำรวจ ผมเชื่อว่าเขาจะ กลับมา ในรูปแบบวิญญาณ”
ขึ้นไปข้างบน Go down
 
เรื่องที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับแฮร์รี่ พอตเตอร์
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
 :: ห้องโถงใหญ่-
ไปที่: